Lỗi chính tả trên báo mạng

Hiện nay, sai lỗi chính tả không còn là vấn đề cá nhân mà đang dần trở thành vấn đề của xã hội khi các bài báo, văn bản truyền thông xuất hiện rất nhiều lỗi.

Nguyên nhân chủ yếu của sai chính tả là do biên tập qua loa hoặc do chính sự sai lầm của người viết bài. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến vốn từ của độc giả ( đặc biệt là trẻ nhỏ, thanh niên, học sinh….) và tạo cảm giác khó chịu cho những ai phát hiện ra lỗi.

Chúng ta vẫn có thể chấp nhận được sai sót chính tả trong quá trình giao tiếp hay lỗi phát âm không chuẩn.  Nhưng sai chính tả trên các phương tiện truyền thông báo chí thì không thể được.

Người xưa đã dạy “Bút sa gà chết”, “Giấy trắng mực đen”. Những lỗi sai ấy sẽ thể hiện sự nghèo nàn trong kho tàng ngôn ngữ của tác giả và cách thái độ qua loa của người biên tập tác phẩm.

Theo báo cáo vè tình hình sai lỗi chính tả văn bản Tiếng Việt, tỷ lệ lỗi chính tả trong 67.000 văn bản của 177 đơn vị được khảo sát là 7,79%, con số cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 1% do các chuyên gia ngôn ngữ trong nước đưa ra và rất cao so với tiêu chuẩn quốc tế 0,1%. Các lỗi chính tả thường gặp nhất là các từ “soi mói”, “sáng lạng”, “cọ sát”, “thăm quan” và “bổ xung”. Báo cáo này đánh giá tỷ lệ lỗi chính tả dựa một tập hợp 20 lỗi chính tả phổ biến do nhóm nghiên cứu chọn lọc. Các lỗi chính tả này gồm các lỗi phát âm như “bổ xung”, “sử lý”, “xử dụng” và các lỗi âm vị sai do gần với nghĩa của cả từ như “sáng lạn”, “cọ sát”, “soi mói” hay “thăm quan”.

Điều đáng chú ý trong báo cáo này là các tờ báo và các nhà xuất bản đang mắc lỗi chính tả nặng nề nhất, có tỷ lệ lỗi trung bình lên tới 9,58%. Đặc biệt, Đài tiếng nói Việt Nam, cơ quan truyền thông lớn của Chính phủ, lại đứng đầu về tỷ lệ lỗi chính tả với hơn 30%. Các báo điện tử Vnexpress, Việt báo và báo điện tử 24h cũng đều có tỷ lệ lỗi trên 20%.

Lỗi sai chính tả

Ai cũng biết ưu điểm nổi trội của báo mạng điện tử là thông tin nhanh chóng, nắm bắt được mọi sự kiện trên toàn thế giới. Nhưng đi kèm với nhanh chóng luôn là vấn đề về sai lỗi chính tả, thiếu sót trong khi đánh máy…Vẫn biết nguyên nhân khách quan là bởi bản thân của phóng viên, nhà báo; nhưng liệu rằng nguyên nhân sâu xa là do khâu đào tạo văn bản báo chí chưa được đảm bảo? Có rất nhiều sinh viên được đào tạo báo chí cơ bản vẫn phạm phải sai lầm này. Điều này khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, các cơ sở đào tạo báo chí cần có những biện pháp giải q’uyết triệt để tình trạng sai chính tả của các em sinh viên.”

Ngoài ra, còn có hướng giải quyết khác là đề ra luật ngôn ngữ. Việc này sẽ hạn chế tối đã các vi phạm về chính tả, góp phần giữ gìn sự trong sang của Tiếng Việt

Tài liệu tham khảo:

– Duy An, “Báo mạng sai chính tả bê bết nhất”, http://baochi.edu.vn/home/20100729978/bao-mang-sai-chinh-ta-be-bet-nhat, truy cập: 16-04-2011

– Cảnh Kiên, ” Đã đến lúc cần có “luật ngôn ngữ””, http://tamnhin.net/Sacmaucuocsong/6093/Da-den-luc-can-co-luat-ngon-ngu.html, truy cập: 16-04-2011

Advertisements

About Lê Hà Anh_pt28

Talkative
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s